Khám phá mối liên hệ giữa công dụng và kích cỡ viên đá lạnh

quán trà sữa với thiết kế không gian lạ mắt thu hút giới trẻ

Có một thiết bị chuyên sử dụng cho các nhà hàng, đơn vị phục vụ ăn uống, với tác dụng cung cấp đá cho bảo quản và chế biến đồ uống, đó là máy làm đá. Có rất nhiều loại máy làm đá khác nhau trên thị trường. Chúng được phân biệt với nhau  bởi công suất, kích thước thiết bị, hãng sản xuất… Và một trong những tiêu chí phân loại các mẫu máy làm đá là kích cỡ viên đá. Xét theo từng loại kích cỡ viên đá, mà chúng được sử dụng với một mục đích khác nhau. Bạn đã sẵn sàng khám phá những công dụng tương ứng với kích cỡ viên đá lạnh tinh khiết cùng Hải Âu hay chưa?

   1. Máy làm đá công nghiệp

   Trước kia, khi công nghệ sản xuất đá còn nghèo nàn, chúng ta thường chỉ thấy đá khối lớn. Sử dụng loại nước đá này rất phức tạp và khó khăn. Để làm nhỏ nước đá, bạn phải dùng dụng cụ đập nhỏ khối đá lớn. Điều này khiến các viên đá lớn nhỏ không đều, cùng với đó là khả năng hòa tan cũng khác nhau. Dụng cụ dùng để làm nhỏ đá không cố định, và tại những cơ sở kinh doanh đồ uống, vệ sinh đối với nước đá còn kém. Tất cả sẽ khiến sức khỏe của người tiêu dùng bị ảnh hưởng sau khi sử dụng nước đá.

quán trà sữa với thiết kế không gian lạ mắt thu hút giới trẻ

Hình 1: Dòng máy làm đá tự động phục vụ quán trà sữa

   Nhưng giờ điều đó đã không còn là mối lo ngại của bạn, những người sản xuất hoặc sử dụng nước đá nữa. Nhờ sự tiên tiến của khoa học công nghệ, máy móc giờ đã có thể sản xuất được đá viên một cách tự động. Công nghệ sản xuất này có nhiều ưu điểm hơn hẳn phương pháp cũ. Thành phẩm đá viên có dạng đều nhau, khả năng tan đồng đều, dễ đóng gói và vận chuyển hơn hẳn dạng khối lớn. Với công nghệ lọc nước sẵn có trong các máy làm đá, đá thành phẩm cũng sẽ sạch hơn rất nhiều so với đá sản xuất khối lớn hàng loạt trước kia.

   2. Các kích cỡ viên đá và ứng dụng

   Để đáp ứng nhu cầu của các đơn vị sử dụng máy làm đá công nghiệp, nhà sản xuất đã chế ra rất nhiều loại khuôn đá cũng như thiết bị làm đá khác. Nhờ có chúng mà đơn vị và người tiêu dùng có thể hài lòng khi ứng dụng nước đá trong thực tiễn.

    2.1 Đá viên trà sữa

    Kích thước viên đá loại nhỏ chuyên dụng trong ngành trà sữa thường đạt kích thước 13x22mm. Với kích thước trung bình như thế này, nước đá sẽ được cung cấp chủ yếu cho đơn vị kinh doanh pha chế đồ uống. Một số loại đồ uống thích hợp với kích cỡ viên đá này là cà phê, nước trái cây, đặc biệt là trà sữa… Nguyên nhân trước hết có thể là do thị hiếu của từng vùng miền. Nhưng cũng có một nguyên nhân khác là loại đá này tuy nhỏ nhưng không tan quá nhanh. Như vậy, các loại đồ uống pha chế sẽ được sử dụng nhanh hơn, hạn chế sự lắng của các tạp chất hay nước trái cây. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các món đồ uống này sẽ được cảm nhận nhanh và ngon hơn.

khám phá mối liên hệ giữa công dụng và kích cỡ viên đá lạnh

Hình 2: Viên đá kích thước 13x22mm

    2.2 Đá viên 22x22mm

    Kích cỡ viên đá trung bình loại nhỏ 22x22mm cũng thường được sử dụng. Với mục đích khiến đá lâu tan hơn, loại đá này được sử dụng nhiều tại các quán ăn, nhà hàng, nhất là nơi phục vụ chủ yếu đồ uống là nước ngọt và bia. Đá tan chậm sẽ giúp người dùng đồ uống cảm nhận độ ngọtcủa nước giải khát và giảm vị đắng của bia.

    2.3 Đá viên 29x29mm

    Đá viên trung bình có kích cỡ viên đá chỉ khoảng 29x29mm. Chỉ bé hơn loại trung bình lớn một chút thôi, nhưng chúng lại gần hơn với tác dụng của đá viên loại nhỏ, đó là dùng cho việc uống cà phê hay trà. Kích thước này thông dụng hơn so với hai loại trên và là loại khuôn khay phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các model máy làm đá Hải Âu đều đang cung cấp loại khay có kích thước này.

    2.4 Đá viên loại lớn

    Kích cỡ viên đá trung bình loại lớn là 38x38mm. Với kích thước viên đá khá lớn nên chúng thường được dùng để đóng bao và vận chuyển bán lẻ do lâu tan. Bạn có thể thấy kích thước khay đá này đi kèm với các máy làm đá công suất lớn ví dụ như máy làm đá Hải Âu HA 900, HA1800 (900-1800kg đá viên/ngày).

    2.5 Đá xay

    Máy làm đá cũng có thể sản xuất ra đá bào, đá xay. Kích cỡ viên đá lúc này ở dạng những hạt  mịn hoặc viên cực nhỏ. Với lợi thế về mặt kích thước, loại đá này được dùng để làm các loại đồ uống sinh tố, kem đá bào hoặc nước mía. Chúng giúp công đoạn xay nhuyễn đá nhẹ nhàng hơn, không làm hư hại lưỡi dao của cối xay sinh tố.

cùng khám phá mối liên hệ giữa công dụng và kích cỡ viên đá lạnh

Hình 3: Đá vảy được sử dụng bảo quản thủy hải sản trong nhà hàng

    2.6 Đá vảy

    Là loại đá có dạng vảy mỏng, hình dạng thoi hoặc vuông, đá vảy chủ yếu được sử dụng cho việc bảo quản thịt cá và các loại nguyên liệu tại các khu trưng bày hay chợ thủy hải sản. Với kích cỡ viên đá như thế này, loại máy sản xuất đá vảy không dùng khay đá và dùng một vòng lạnh để tráng nước rồi làm đông màng mỏng nước. Sau đó, máy sẽ dùng các lưỡi dao cắt tạo thành các vảy đá. Mặc dù mỏng hơn nhiều so với đá viên, nhưng chúng lại đem đến cho người sử dụng những ưu điểm riêng biệt. Đó là khả năng bao phủ bề mặt món đồ cần bảo quản, và mức tan vừa phải.

   Ngoài các kích thước nói trên, còn có nhiều dạng nước đá khác như hình ống, hình bán nguyệt, hình viên đạn… Với một đơn vị có quy mô tầm trung trở lên, bạn có thể trang bị máy làm đá công nghiệp với các kích cỡ viên đá khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng một loại kích cỡ viên đá phù hợp với món đồ uống bán chạy nhất, còn các loại đồ uống dùng đá nhỏ hơn, ta có thể chọn mua máy bào đá hoặc máy xay sinh tố để làm nhỏ.  

Theo nguồn Hải Âu Group