Mách bạn cách bảo dưỡng tủ đông đơn giản hiệu quả

mách bạn bảo dưỡng tủ đông đơn giản hiệu quả
mách bạn bảo dưỡng tủ đông đơn giản hiệu quả

   Bảo dưỡng tủ đông để có thể được sử dụng liên tục trong suốt thời gian dài, vì nếu chúng ta không bảo dưỡng thì thời gian sử dụng thiết bị sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế mà những bạn đang sử dụng tủ đông thực phẩm thì hãy nên đọc thật kỹ những gì mà Hải Âu sẽ chia sẻ dưới đây nhé.

   Việc bảo dưỡng tủ đông không quá vất vả như bạn nghĩ bạn chỉ cần bạn bỏ chút thời gian cũng như công sức bảo dưỡng để chiếc tủ luôn được sạch sẽ, hoạt động tốt và trơn tru hơn rất nhiều. Với những lưu ý đơn giản sau đây sẽ giúp bạn không gặp bất cứ khó khăn gì cả:

   1. Vệ sinh bảo dưỡng tủ đông

   Hàng tuần sau khi sử dụng tủ đông thì bạn nên làm vệ sinh chúng một cách hiệu quả:

   – Đầu tiên bạn phải vặn núm điều chỉnh nhiệt độ từ chế độ “On” sang “Off” làm ngắt điện hoàn toàn hoặc tốt nhất là nên rút phích cắm ra. 

   – Cho tất cả các giá đựng thực phẩm được đặt trong tủ ra ngoài, sau đó bạn bắt đầu phá bỏ lớp tuyết trên dàn lạnh trực tiếp. 

mách bạn bảo dưỡng tủ đông đơn giản hiệu quả

Hình 1: Vệ sinh tủ đông thường xuyên

   – Chuẩn bị một chậu nước sạch, khăn bông sạch khô, và một miếng bọt biển. Nhúng miếng bọt biển để cọ rửa dàn lạnh và các ngăn của tủ, những vết bẩn cứng đầu hãy dùng một chút dầu rửa bát pha loãng, và rửa sạch lại nhiều lần để loại bỏ hết dầu rửa bát. 

   – Cuối cùng là bạn dùng khăn khô để lau lại một lượt khắp thành tủ, đây là cách bảo dưỡng tủ đông mà ai cũng cần phải nắm rõ

   Chú ý: Khi cọ rửa để tránh tình trạng nước đọng ở dưới đáy, các đệm và vỏ của tủ đông dàn nhôm thì bạn hãy dùng khăn ẩm để lau và lau lại bằng khăn khô ngay. Đối với dàn nóng thì hay lau cẩn thận bằng vải mềm, không nên dùng vải quá ẩm để tránh nước bị chảy vào lốc máy gây chập cháy điện rất nguy hiểm. Sau khi hoàn thành tất cả các bước thì bạn hãy để mở cửa tủ khoảng 30 – 40 phút cho khô hoàn toàn rồi mới xếp thực phẩm vào tủ đông.

 

   2. Nên cho tủ đông nghỉ ngơi

mách bạn bảo dưỡng tủ đông đơn giản hiệu quả

Hình 2: Nên cho tủ đông nghỉ ngơi khi có thể

   Không phải những chiếc tủ làm đông và bảo quản thực phẩm không cần được nghỉ ngơi đâu nhé, thế nên cứ 2 tuần 1 lần bạn hãy cho tủ đông công nghiệp của nhà hàng hay nơi sản xuất của bạn được nghỉ ngơi đôi chút. Bằng việc điều chỉnh nút điều khiển từ xuống “Off” trong khoảng 20 – 30 phút sau đó lại bật nên để chúng lại hoạt động bình thường. Đây cũng là một phần cần thiết trong việc bảo dưỡng tủ đông mà bạn không thể bỏ qua.

   3. Bí quyết kéo dài tuổi thọ của tủ đông

   – Vị trí đặt tủ luôn được khô ráo thoáng mát, luôn thông thoáng để thoát khi ra ngoài, và tối thiểu là khoảng cách với tường và những thiết bị khác là 10-15 cm để đảm bảo sự lưu thông khí được diễn ra dễ dàng.

   – Để việc bảo dưỡng tủ đông được diễn ra tốt nhất bạn nên tìm nơi nào thoáng mát nhất để đặt tủ đông , tránh những nơi có nhiệt độ cao hoặc bị ánh nắng chiếu vào. 

   – Đối với dàn nóng thì bạn không nên dùng bất cứ vật dụng gì như: khăn, vải… để che đậy như vậy sẽ làm giảm hiệu quả xả khí nóng ra bên ngoài làm nhiệt độ trong tủ tăng nên sẽ khiến hỏng tủ nhanh.

mách bạn bảo dưỡng tủ đông đơn giản hiệu quả

Hình 3: Sử dụng tủ đông đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị

   – Khi cho các chất lỏng vào tủ thì phải chắc chắn rằng chúng được đóng kín hoàn toàn để tránh việc làm hơi nước làm tăng những lớp tuyết được đóng trên dàn lạnh, làm giảm hiệu quả làm lạnh xuống rất nhiều.

   – Khi mở tủ thì không nên để quạt thổi thẳng vào bên trong tủ sẽ làm bay hết nhiệt trong tủ và làm quá tải gây tốn kém điện năng tiêu thụ và chính việc này cũng làm cho quá trình bảo dưỡng tủ đông không hiệu quả.

   – Không đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp điện, bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng

   4. Giảm tiêu hao điện năng của tủ đông

   Để quá trình bảo dưỡng tủ đông được thuận lợi, phải lưu ý những điểm sau:

   – Quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ ngăn chặn quá trình lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn. Tránh đặt đồ ăn vào gần quạt tỏa hơi lạnh.

   – Không nên chất quá đầy thực phẩm vào tủ, giữa các loại thực phẩm cần phải để ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống

   – Thức ăn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và khiến nó phải vận hành với công suất cao hơn. Cho nên hãy để món ăn nóng nguội đi trước khi cho vào tủ đông.

   – Không mở cửa tủ đông nhiều lần… và thời gian mở tủ lâu quá mức cần thiết

   – Nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật hay tắt tủ thường xuyên vì mỗi một lần khởi động tủ sẽ tốn một lượng điện rất lớn.

   – Không che kín các giá để thực phẩm trong tủ.

   Chúc bạn thành công trong việc bảo quản tủ đông sau khi áp dụng những thông tin mà Hải Âu Group đã chia sẻ nhé!

Theo nguồn Hải Âu Group