5 Cách Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả Với Tủ Nấu Cơm Điện Công Nghiệp

cách tiết kiệm điện hiệu quả với tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm điện công nghiệp đã và đang là thiết bị hữu ích góp phần không nhỏ vào việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn, bếp công nghiệp,…Với cơ chế hoạt động hoàn toàn bằng điện, chuyển hóa năng lượng điện năng thành nhiệt năng dùng để đốt nóng nước tạo hơi, tủ cơm công nghiệp có thể nấu chín cơm và nhiều loại thức ăn khác trong thời gian ngắn.

Công năng và hiệu quả của tủ cơm điện là không thể chối cãi, song một vấn đề khiến nhiều người phân vân đó là sử dụng tủ nấu cơm có bị tiêu tốn nhiều điện năng và có thể tiết kiệm được hay không. Cũng chính vì lẽ đó mà 5 mẹo dưới đây sẽ là lời giải cho các băn khoăn đó.

1. Chọn mua tủ đúng với nhu cầu sử dụng

Bước đầu tiên đó là bạn nên xác định rõ nhu cầu kinh doanh thực tế của mình để chọn mua một chiếc tủ nấu cơm điện công nghiệp hợp lý. Không nên mua tủ có năng suất quá lớn khiến cho quá trình nấu bị lãng phí hoặc không sử dụng hết năng suất của tủ. Đồng thời cũng tránh được việc mua tủ có công suất quá nhỏ, phải mất công nấu nhiều lần gây tốn kém lớn hơn.

Bạn có thể ước lượng mỗi khay cơm có thể nấu được 2 – 3kg gạo. Tính trung bình mỗi thực khách ăn khoảng 200g gạo, thì một khay có thể phục vụ được từ 10 – 15 người ăn. Như vậy, tủ cơm 4 khay hoặc 8 khay là phù hợp với bếp ăn phục vụ số lượng khách nhỏ chỉ khoảng 100 – 200 suất ăn. Còn đối với căn bếp lớn phục vụ hơn 200 suất ăn trở lên thì nên chọn tủ 10 khay trở lên để đảm bảo nhu cầu.

cach tiet kiem dien hieu qua voi tu nau com cong nghiep hai au

2. Mua tủ sản xuất bằng chất liệu tốt

Các loại tủ nấu cơm điện công nghiệp cao cấp thường được các nhà sản xuất sử dụng chất liệu inox hoặc thép không gỉ để chế tạo. Hiện nay, có 2 loại inox được dùng là chất liệu chính đó là inox 201 và inox 304. Chất liệu inox 201 thì mỏng hơn một chút so với inox 304 do thành phần cấu thành. Do đó, tủ nấu cơm sẽ có khả năng cách nhiệt và giữ nhiệt không tốt bằng và mất nhiều thời gian hơn để đun nấu. Đặc biệt, với tủ cơm có bộ phận thanh dẫn nhiệt làm bằng inox 201 thì thời gian truyền nhiệt sẽ lâu và gây tiêu hao nhiều năng lượng điện.

3. Ngâm gạo trước mỗi lần nấu

Mẹo nhỏ đơn giản này nhưng lại là một cách tiết kiệm điện đầy hữu ích cho tủ nấu cơm điện công nghiệp. Chính nhờ việc ngâm gạo kĩ trước khi cho vào tủ nấu sẽ giúp cơm chín nhanh hơn, giảm bớt được lượng điện năng tiêu thụ phần nào.

Để tiến hành, trước khi nấu cơm, bạn nên cho gạo ngâm trong nước nóng hoặc nước ấm. Điều này giúp cho gạo mềm hơn, cơm nấu nở đều và chín mềm trong thời gian ngắn.

4. Hạn chế tối đa mở tủ khi đang vận hành

Việc này vừa giúp đảm bảo tuổi thọ tủ, vừa giữ nguyên chất lượng cho cơm nấu. Khi tủ nấu cơm vận hành yêu cầu luôn phải trong tình trạng kín hơi để có đủ nhiệt và áp suất nấu chín cơm. Chính vì vậy, việc mở tủ nhiều lần làm cho hơi nóng bị thất thoát nhiều, phải tốn nhiều điện năng để bù đắp. Hơn nữa, việc mở tủ khi đang chạy có thể khiến cho người bị bỏng nhiệt do lượng hơi nóng bên trong phả ra đột ngột.

Ngoài ra, sau khi cơm đã đủ thời gian nấu chín cũng không nên mở cửa tủ lấy ra ngay lập tức. Với tủ nấu cơm điện công nghiệp hiện đại có thể giữ và duy trì lượng hơi nhiệt bên trong trong khoảng thời gian dài. Điều này giúp cơm luôn được ủ nóng hổi, sẵn sàng phục vụ bất kì lúc nào, hạn chế bị nguội cơm sớm, phải nấu đi nấu lại nhiều lần.

5. Đặt Aptomat riêng cho tủ nấu cơm bằng điện

Aptomat là một bộ phận rất quan trọng đối với các thiết bị bếp sử dụng điện, đặc biệt là tủ nấu cơm điện công nghiệp sử dụng nguồn điện 3 pha. Với mức độ nấu thường xuyên ở công suất lớn nhưng nguồn điện của gia đình hoặc cửa hàng lại không ổn định, nguồn điện yếu sẽ khiến cho quá trình nấu và chất lượng cơm bị ảnh hưởng. Điện năng không ổn định cũng khiến cho tủ cơm phải mất nhiều thời gian hơn để có đủ nhiệt nấu chín cơm, dẫn đến hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của tủ. Do đó, việc dùng một Aptomat riêng cho tủ cơm là phương án rất cần thiết để tiết kiệm điện.

cach tiet kiem dien hieu qua voi tu com cong nghiep

Như vậy, với 5 cách tiết kiệm điện hiệu quả cho tủ nấu cơm điện công nghiệp trên đây hy vọng đã giúp các bạn có thêm mẹo hay khi vận hành thiết bị.